Cách ước tính tài nguyên CPU-RAM cần sử dụng cho website

Website

Tốc độ truy cập một website phụ thuộc vào các yếu tố sau:

    – Cấu hình phần cứng
    – Cấu hình tối ưu các dịch vụ (web, sql, …)
    – Tối ưu mã nguồn / database
    – Tốc độ đường truyền

Giả sử cấu hình các dịch vụ và mã nguồn / database được tối ưu một cách tương đối và tốc độ đường truyền tốt thì ở đây ta chỉ xét đến nhu cầu phần cứng dành cho một website là như thế nào.

Trước tiên khách hàng cần xác định số lượng người truy cập trong một ngày cũng như số lượng người online đồng thời trung bình. Các website hiện nay đều có tính năng thông kế số người truy cập, khách hàng có thể thêm tham khảo chức năng thống kê số người truy cập website bằng Google Analytics…

      – Thông thường nhà cung cấp hosting sẽ cấp cho mỗi tài khoản shared hosting một giới hạn phần cứng, khoảng 1 Core CPU, 512MB RAM. Đối với các loại website load nhẹ chỉ có bài viết, tin tức, hình ảnh vừa phải và có traffic dưới 2000 visit mỗi ngày hoặc website load nặng nhiều bài viết, hình ảnh và có traffic dưới 1000 visit mỗi ngày thì khách hàng có thể đăng ký sử dụng dịch vụ shared hosting. Ngược lại tùy số lượng người truy cập website mà khách hàng nên xem xét sử dụng VPS hoặc server để đảm bảo khả năng chịu tải, độ hoạt động ổn định của website.
      – Đối với những website chứa video, website xem phim online, website upload dữ liệu cần nhiều dung lượng ổ cứng thì khách hàng nên sử dụng Cloud server FPT hoặc Server để tăng mức độ chịu tải cho hệ thống.

Bảng ước lượng tương đối

Lượt truy cập / Ngày RAM CPU
1000 – 3000 1GB 1 lõi
3000 – 6000 1GB – 2GB 1 – 2 lõi
6000 – 8000 2GB -4GB 1 – 2 lõi
> 8000 > 4GB > = 1 lõi

* Cách kiểm tra mức độ load của website.

1. Kiểm tra lượng băng thông khi một người dùng truy cập website tải về: Khách hàng có thể sử dụng tính năng Inspect Element của trình duyệt để kiểm tra. Thao tác như sau:
Mở trình duyệt => Click chuột phải chọn Inspect Element => qua tab Network => truy cập trang web cần kiểm tra. Nếu khách hàng đã từng truy cập trang web này thì trình duyệt sẽ lưu cache một số nội dung website, để đảm bảo tính chính xác, khách hàng cần truy cập ở chế độ riêng tư (không lưu cache) hoặc bấm Ctr+ F5 để trình duyệt tải trang web mà không sử dụng cache. Một website nhẹ thông thường dung lượng nên ở khoảng 6MB trở xuống.
1418012511 69b7cd53ed35af0f02364077e53993a6
2. Đối với những website phát triển nhanh, số lượng bài viết ngày càng nhiều dẫn đến database ngày càng tăng. Khách hàng cần thường theo dõi mức độ sử dụng tài nguyên RAM thường xuyên, và có kế hoạch nâng cấp khi lượng RAM gần hết vì database càng lớn thì nhu cầu sử dụng RAM càng nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo