So sánh Cloud server và VPS

231

Chắc hẳn nhiều bạn đã từng nghe qua về Cloud server và VPS, vậy chúng khác nhau như thể nào? Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu và so sánh điểm khác biệt giữa Cloud server và VPS nhé.

Bản chất của Cloud server và VPS

  • VPS (Virtual Private Server) là máy chủ ảo được tạo nên từ 1 máy chủ vật lý. Như vậy, từ một server vật lý nhà cung cấp có thể chia ra nhiều VPS cho nhiều khách hàng khác nhau sử dụng.
  • Cloud Server FPT là máy chủ ảo được ảo hóa trên nền tảng VM Ware, bao gồm các cụm máy chủ có nhiều server vật lý liên kết với nhau. Mỗi máy chủ vật lý (hoặc cụm máy chủ vật lý) giữ một chức năng riêng biệt như lưu trữ, vận hành, sao lưu, dự phòng, tường lửa…và có thể làm backup cho nhau trong trường hợp một trong các máy chủ vật lý khác gặp sự cố.

Độ an toàn về mặt dữ liệu giữa Cloud server và VPS

  • Khi máy chủ vật lý tạo ra VPS của bạn gặp các sự cố về phần cứng, mất mát dữ liệu, virus tấn công thì VPS của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng. Khả năng khôi phục hay mất mát dữ liệu của VPS phụ thuộc hoàn toàn vào tình trạng của máy chủ vật lý tạo ra nó.
  • Đối với Cloud server: khi 1 máy chủ trong cụm bị lỗi hay DDOS, các máy chủ khác trong cụm sẽ chuyển từ trạng thái backup sang thay thế chức năng máy chủ bị lỗi, đảm bảo hoạt động của Cloud server không bị gián đoạn. Ngoài ra, FPT là 1 trong những đơn vị đầu tiên của Việt Nam đạt được chứng chỉ ISO/IEC 27017:2015_Chứng chỉ về an toàn thông tin cho môi trường điện toán đám mây, nên khách hàng cứ yên tâm vì dữ liệu của công ty mình sẽ không phải chia sẻ cho bất cứ ai.

Tính linh hoạt giữa Cloud server và VPS

  • Do nguồn tài nguyên của máy chủ vật lý là có giới hạn và thường phải chia sẻ cho nhiều khách hàng khác nhau. Nếu muốn mở rộng/thu hẹp tài nguyên trên VPS, bạn sẽ cần phải chuyển sang một máy chủ vật lý khác hoặc gửi yêu cầu tới bên cung cấp dịch vụ nhờ thao tác. Điều này sẽ gây gián đoạn dịch vụ, tốn chi phí và thời gian nâng cấp hệ thống.
  • Cloud Server: Trang portal quản trị Cloud server của FPT cho phép bạn thao tác co dãn nâng cấp tài nguyên theo nhu cầu sử dụng 1 cách hoàn toàn chủ động mà không tốn chi phí triển khai.

Quản lý, vận hành Cloud server và VPS

  • Trên trang Portal của hệ thống Cloud server do FPT cung cấp, khách hàng có thể truy cập xử lý công việc ở bất kì đâu, bất kì lúc nào chỉ cần thiết bị của bạn có kết nối internet. Ngoài ra thông qua trang quản trị, bạn có thể theo dõi được hiệu suất sử dụng của các tài nguyên trong gói mình đang dùng( ví dụ: CPU sử dụng được bao nhiêu %, tình trạng RAM, ổ cứng hiện tại…)
  • với VPS: Bạn chỉ theo dõi hoạt động và cấu hình nó theo nhu cầu, tính năng hay thao tác chuyên sâu thì vẫn chưa được hỗ trợ.
  • Cloud Server với tính linh hoạt, độ sẵn sàng cao, dùng bao nhiêu trả tiền bấy nhiêu giúp bạn và doanh nghiệp tiết kiệm các chi phí: nhân sự, hệ thống, thời gian downtime dịch vụ…

Trên đây là 1 số tiêu chí để bạn cũng có được những đánh giá tổng quan để đưa ra được những lựa chọn phù hợp cho doanh nghiệp của mình. Tham khảo bảng giá dịch vụ Cloud server tại đây.